Một số cách phân biệt yến sào thật giả

Đăng bởi: webchuanVào: 26 Tháng Sáu,2022

Một số cách phân biệt yến sào thật giả

Quan sát bằng mắt thường

Yến sào giả thường được làm từ lòng trắng trứng, tinh bột, sụn cước cá, nếu nhìn thông qua thì không thể phân biệt yến sào thật và yến sào giả, vì yến sào giả được làm rất tinh vi. Nếu quan sát thật kỹ thì sẽ thấy tổ yến thật thường rất thô và xơ, còn đối với yến tổ yến sào giả thì mềm mại hơn. Nếu đưa tổ yến thật trước ánh sáng mặt trời thì sẽ thấy ánh sáng xuyên qua các sợi yến và thấy sợi yến có màu trắng đục. Còn với tổ yến giả thì có màu trắng trong suốt và có hiện tượng phản quang khi đưa ra trước ánh sáng mặt trời. Tổ yến thật thường nhẹ và thô hơn rất nhiều so với tổ yến giả, trọng lượng của tổ yến thật khoảng 3,5 đến 15gram, trọng lượng tổ yến giả có thể nặng đến 20gram.

phân biệt yến sào thật giả

Ngâm tổ yến với nước sạch

Một cách phân biệt yến sào thật giả đơn giản là cắt một phần nhỏ tổ yến rồi ngâm vào nước sạch. Sau 30 phút sẽ thấy rõ sự khác biệt giữa tổ yến thật và tổ yến giả.

  • Tổ yến thật: khi ngâm yến trong nước sau 30 phút, yến có mùi tanh đặc trưng,  rất khác mùi của các thực phẩm thông thường và sợi yến mềm dẻo, vẫn nguyên vẹn màu sắc ban đầu. Tổ sẽ nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu nhưng sợi yến vẫn nguyên vẹn. Mùi tanh của yến sào thật sẽ gần như biến mất nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Tổ yến giả: sau khi ngâm yến với nước khoảng 2 đến 3 phút thì sợi yến nở to, nhanh chóng nhão khi bóp vào chúng, màu nước bị biến đổi màu sắc và có mùi lạ.

Chưng tổ yến

Để phân biệt yến sào thật giả thì có thể đem tổ yến chưng cách thuỷ.

  • Tổ yến thật: khi chưng cách thuỷ thì yến sào không bị nhão hay tan mà sợi yến vẫn giữ nguyên vẹn như ban đầu, có mùi tanh đặc trưng hay còn gọi là mùi yến sào.
  • Tổ yến giả: Khi đem tổ yến đi chưng cách thuỷ khoảng 2 đến 3 phút thì sợi yến bị nhão khi bóp ra do cấu trúc của yến được làm từ tinh bột, có mùi tanh của trứng gà, thậm chí là có mùi chất tẩy trắng.

Thử bằng dung dịch Luigon

Cách phân biệt yến sào thật giả là dùng dung dịch Luigon được nhiều người áp dụng. Cho một lượng nhỏ dung dịch Luigon vào nồi yến đang sôi để kiểm tra:

  • Tổ yến thật: nồi nước không có bất cứ phản ứng hoá học nào vì nguyên chất 100%
  • Tổ yến giả: nồi nước xuất hiện phản ứng màu xanh (màu sẽ biến mất khi để nguội)

Khi đun sôi tổ yến giả thì có nhiều bọt khí khi sôi, có mùi carbonat natri rất hắt và sẽ chuyển sang màu vàng có mùi hôi như bị thiu khi để qua đêm.

Nguồn: https://nunest.vn/phan-biet-yen-sao-that-gia/

CÔNG TY TNHH NU NEST

Địa chỉ: 140 Đường B, khu phố 7, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng giao dịch: Tầng Trệt Chung Cư Mỹ Long, Đường 18, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0981 81 92 83

Email: yensaonunest@gmail.com

Website: https://nunest.vn